Chỉ Catgut

Chỉ Catgut là loại chỉ phẫu thuật tự tiêu có nguồn gốc tự nhiên, còn gọi là chỉ tan sinh học được phân làm 2 loại: Plain/Simple Catgut (tan nhanh) và Chromic Catgut (tan chậm).

Chất liệu chỉ khâu được xem là lý tưởng khi chúng duy trì lực khép vết thương đến khi lành hoàn toàn và sau đó tự phân hủy mà không gây ảnh hưởng đến mô (phản ứng viêm, kích ứng, nhiễm trùng…). Kể từ lúc ra đời đến nay, chỉ catgut vẫn là loại vật liệu khâu nối vết thương phổ biến và có giá trị cao.

Chi tiết sản phẩm chỉ phẫu thuật Catgut tại CPT:

  1. TRUSTIGUT® (C) – Chromic Catgut (đầy đủ cỡ chỉ, hình kim, chiều dài kim, và loại kim)
  2. TRUSTIGUT® (N) – Plain Catgut (đầy đủ cỡ chỉ, hình kim, chiều dài kim, và loại kim)

Vật liệu sản xuất chỉ catgut

Chỉ Catgut được sản xuất từ ruột bò (có sức căng tốt nhất), dê hoặc cừu với thành phần tới 98% collagen. Cấu trúc của chỉ Catgut làm cho nó dễ phân rã khi ở trong cơ thể bởi sự phân giải protein (tác động enzyme). Chỉ Catgut thường được dùng ở những vết thương có mô tái tạo cao.

Điểm mạnh của chỉ Catgut

Lợi điểm của chỉ Catgut là được hấp thụ nên khi vết thương bị nhiễm trùng thì không hình thành các hốc xoang tại mô, được sử dụng chủ yếu để khâu nối đường mật, tiết niệu vì không tạo sỏi; hoặc khâu nối niêm mạc tiêu hóa, sản phụ khoa, những vùng cơ thể nếu dùng chỉ không tan sẽ gây đau, loét hoặc xuất huyết.

Ứng dụng chỉ Catgut trong y học

Chỉ Catgut còn được ứng dụng phổ biến trong y học cổ truyền bằng phương pháp cấy chỉ, tức dùng mũi kim châm vào huyệt đạo cùng với sợi chỉ Catgut (như Trustigut (C) số 3/0 hoặc 4/0) để tạo ra phản ứng hóa sinh, gây kích thích liên tục tại vị trí huyệt đạo đó, tương tự như châm cứu nhưng có tác dụng lâu hơn (2-3 tuần), làm cơ thể thay đổi đáp ứng miễn dịch, tăng sinh các chất nội sinh (protein, carbohydrate) giúp giảm đau, chống viêm. Phương pháp cấy chỉ được ứng dụng rộng rãi với 2 mục tiêu chính là: cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ chữa bệnh.

Tin Tức Liên Quan

Chỉ Khâu Phẫu Thuật Safil Các Số 0, 1/0, 2/0, 3/0, 4/0, 5/0

Chỉ phẫu thuật Safil là một trong những loại chỉ đang được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y…
Xem thêm

Chỉ Khâu Tự Tiêu Surgicryl

Chỉ khâu tự tiêu Surgicryl được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế. Với tính tương thích sinh học…
Xem thêm

Chỉ Phẫu Thuật Không Tiêu Dafilon

Hầu hết các loại chỉ khâu y tế đều đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phẫu…
Xem thêm